Đông trùng hạ thảo loại nào tốt: Điểm lại danh sách những thảo dược phổ biến hiện nay

Ngày xưa, đông trùng hạ thảo được đánh giá là dược liệu vô cùng quý và đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày nay đã xuất hiện ồ ạt nhiều sản phẩm cũng như chủng loại khiến mọi người băn khoăn không rõ đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng. Do vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin để tìm hiểu đông trùng hạ thảo loại nào tốt và những sản phẩm phổ biến hiện nay.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt: Chia theo hình dạng, chế phẩm.

Vì đông trùng hạ thảo thuộc biệt dược quý hiếm nên cho đến nay, vẫn có rất ít người biết các dạng phổ biến của thảo dược này. Hiện nay sản phẩm đã có nhiều dạng khác nhau trên thị trường, với mỗi dạng lại mang tới những ưu và nhược điểm cụ thể. Do đó, việc lựa chọn trùng thảo loại nào tốt còn dựa vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của từng người. Danh sách phân loại theo hình dạng và chế phẩm như sau:

Đông trùng hạ thảo nguyên con

Trùng thảo nguyên con là dạng được giữ nguyên hình dạng thuần túy. Mọi người có thể nhận biết sản phẩm thông qua hình dáng bên ngoài với đặc điểm như một chồi lá khô được mọc ra từ ấu trùng nhộng.

Tuy nhiên, hiện đông trùng hạ thảo dạng nguyên con có nguồn gốc Tây Tạng không còn nhiều. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm dưới dạng nuôi cấy nhân tạo.

  • Thể tươi: Đông trùng hạ thảo vẫn còn tươi và được giữ nguyên vẹn dinh dưỡng ban đầu. Thế nhưng, sản phẩm chỉ có thời hạn sử dụng trên dưới 30 ngày và trong nhiệt độ thấp. Vì vậy, ở môi trường bình thường, trùng thảo tươi chỉ bảo quản được trong vòng 1 tuần.
  • Thể khô: Là trùng thảo đã được sơ chế nhưng vẫn giữ hình dáng ban đầu. Đương nhiên, trùng thảo nguyên con thể khô đã được áp dụng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại để giữ khoảng 95% hàm lượng dinh dưỡng so với thể tươi. Ở dạng này, người sử dụng hoàn toàn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong vòng 1 năm.
Đông trùng hạ thảo loại nào tốt: Điểm lại danh sách những thảo dược phổ biến hiện nay
Đông trùng hạ thảo nguyên con

Dưới góc nhìn của chuyên gia, nếu xét theo hàm lượng dưỡng chất thì đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “trùng thảo loại nào tốt”. Bên cạnh chất lượng cao, sản phẩm này cũng có giá thành đắt đỏ hơn so với nhóm chế phẩm khác.

Đông trùng hạ thảo dạng nước

Đây là dạng sản phẩm được tạo nên từ đông trùng hạ thảo nguyên con cùng một số loại dược liệu khác. Nhóm sản phẩm này được nhận định là có khả năng đảm bảo tỷ lệ thành phần dinh dưỡng để mang tới nhiều giá trị có lợi.

Thêm nữa, việc áp dụng công nghệ bào chế tiên tiến sẽ giúp trùng thảo dạng nước dễ dàng sử dụng mà không cần phải chế biến cầu kỳ. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm trùng thảo dưới dạng nước. Thành phẩm đều được đóng gói và gia giảm theo ý định của các nhà sản xuất.

Đông trùng hạ thảo dạng bột

Trùng thảo dạng bột là sản phẩm được tinh chiết từ nấm đông trùng hạ thảo khô. Do vậy, dưỡng chất trong bột của thảo dược cũng sẽ tương tự nấm đông trùng và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo dạng viên nang

Đây là sản phẩm được tách chiết và bào chế dưới dạng công nghệ hiện đại và vẫn đảm bảo giữ được nguồn dưỡng chất tối đa. Dưới dạng viên, trùng thảo có thể được bào chế ở dạng viên nang, viên nén, viên con nhộng… Ngoài ra, thành phần bên trong sản phẩm cũng được cân nhắc để thêm bớt một số dược liệu quý sao cho có thể tối ưu tác dụng cho sức khỏe.

Một trong những lý do để sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn là vì nó được bào chế cải tiến, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, việc sử dụng cũng tương đối thuận tiện, dễ bảo quản, hợp làm quà tặng cho sức khỏe.

Phân loại trùng thảo dạng túi lọc

Trùng thảo dạng túi lọc còn được gọi là trà đông trùng hạ thảo. Thành phần của sản phẩm có thể là độc vị đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc cũng có thể kết hợp thêm một số vị thảo mộc khác như: lạc tiên, trà nhài hay linh chi đỏ.Trà túi lọc đông trùng hạ thảo rất thích hợp sử dụng hàng ngày để duy trì sức khỏe, giữ thần thái và khí sắc tốt.

Vì sản phẩm được chế biến dưới dạng túi lọc nên bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để pha hoặc hãm. Người sử dụng có thể uống đông trùng hạ thảo dạng túi lọc thay loại trà bình thường.

Phân loại đông trùng hạ thảo của các nước

Bên cạnh việc phân loại thành từng dạng chế phẩm thì chuyên gia cũng sẽ chia trùng thảo dựa trên nguồn gốc. Với việc phân chia này thì hiện nay, trên thị trường sẽ phổ biến với 2 dạng là trùng thảo tự nhiên Tây Tạng và trùng thảo nhân tạo.

Trùng thảo tự nhiên Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Một trong các dạng được lựa chọn nhiều là trùng thảo Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Một trong các dạng được lựa chọn nhiều là trùng thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở vùng Tây Tạng được người dân thu hái trực tiếp tại vùng núi cao nguyên. Đặc điểm của sản phẩm như sau:

  • Hình dạng: Có đường vân vòng rõ nét ở phần lưng, 3 vân vòng sát nhau giữa các đốt, đông trùng cũng xuất hiện đầy đủ 8 cặp chân.
  • Mùi vị: Khi mở nắp sẽ thấy trùng thảo có mùi nồng, tanh hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của nấm.
  • Màu sắc: Nhận thấy sự rõ rệt giữa 2 phần trùng và thảo. Với phần trùng, 1 đoạn có màu vàng nhạt, trong khi đoạn còn lại màu đậm và rõ hơn. Ngược lại, ở bề mặt thảo, màu sắc sẽ giống cành cây khô, xu hướng ngả vàng gần gốc và ngọn hơi nhọn.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được đánh giá là chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sản phẩm khá khó tìm nên giá thành tương đối cao. Ngoài ra, không phải cơ địa nào cũng hợp nên dược liệu khá kén người sử dụng.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc không phải là thảo dược tự nhiên mà được nhân tạo, nuôi cấy trong môi trường nhà kính. Mặc dù không có nguồn gốc thiên nhiên nhưng sản phẩm lại được chăm sóc kỹ lưỡng và kiểm định nghiêm ngặt.

Vì vậy, trùng thảo Hàn Quốc có các tác dụng sau: nâng cao bản lĩnh phái mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan tới gan, thận, mật; giúp chị em phụ nữ chống lão hóa, và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi…

Bên cạnh việc có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe thì trùng thảo Hàn Quốc nói chung và các chế phẩm nói riêng đều được đóng gói đẹp mắt. Cộng thêm mức giá của sản phẩm rẻ hơn trùng thảo Tây Tạng nên sản phẩm này rất thích hợp làm quà biếu.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam đã bắt kịp các nước phát triển trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Do đó, đông trùng hạ thảo nhân tạo của nước ta không hề thua kém bất kỳ điểm nào so với sản phẩm của các nước khác

Việt Nam đã sản xuất được các chế phẩm đông trùng hạ thảo dưới dạng tươi, dạng khô, dạng viên, dạng túi lọc,… Vì vậy, sản phẩm hoàn toàn có thể phục vụ mọi nhu cầu của người dùng.

Một trong những ưu điểm dễ nhận thấy là sản phẩm được sản xuất trong nước nên chi phí không đắt như sản phẩm được nhập khẩu. Thêm nữa, đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng được nuôi cấy trong môi trường khép kín và áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng quy chuẩn, chất lượng rõ ràng nên người sử dụng có thể hoàn toàn an tâm.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy tại Việt Nam cũng là một sản phẩm rất chất lượng
Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy tại Việt Nam cũng là một sản phẩm rất chất lượng

Nếu nói về nhược điểm thì có thể vì sản phẩm nên chưa quá phổ biến nên người tiêu dùng vẫn cảm thấy băn khoăn về mặt chất lượng. Tuy nhiên, với những thông tin đã được cung cấp ở trên, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam.